Teamshow - Hơn cả một trò chơi

Updated: May 10, 2018

Trong môi trường làm việc đa văn hóa và biến đổi liên tục như hiện nay, kỹ năng làm việc nhóm là một trong những kỹ năng cực kỳ cần thiết nếu bạn mong muốn đạt được hiệu quả cao trong công việc. Các lý thuyết về đội nhóm đã được xây dựng trên thế giới trong một thời gian dài với nhiều dị biệt, tuy nhiên hầu hết các chuyên gia đều đồng ý rằng: “Một nhóm (GROUP) chỉ có thể làm việc hiệu quả nhất, khi trở thành một đội (TEAM)”


Nghĩa là khi từng thành viên trong nhóm biết được mặt mạnh, mặt yếu của mình, biết hợp tác cùng nhau, bổ trợ cho nhau, thì công việc sẽ diễn ra một cách chính xác và trôi chảy. Thông thường một đội sẽ trải qua bốn giai đoạn phát triển, từ bước tập trung nhân sự (Forming), trải qua thực tế hoạt động và mâu thuẫn giữa từng thành viên (Storming), lập ra trật tự quyền hành và quy tắc nội bộ (Norming), và cuối cùng là từng thành viên học được cách chấp nhận những nguyên tắc làm việc chung để có thể phát huy tối đa năng lực của họ trong đội ngũ (Performing). Chương trình TeamShow ra đời nhằm mục đích đẩy nhanh quá trình tìm hiểu và hợp tác giữa các thành viên trong đội nhóm thông qua các bài giảng, các hoạt động, trò chơi để mọi người cùng trải nghiệm, suy ngẫm và rút ra bài học cụ thể cho thực tiễn công việc của họ.Đến với KICK-OFF TO FUTURE, các bạn thí sinh sẽ được tham gia vào Teamshow - mô hình huấn luyện các nhà lãnh đạo với 6 năm phát triển, trong 2,5 ngày. Trong thời gian này các bạn sẽ trải qua các thử thách khốc liệt, để qua đó các bạn được trang bị bộ mindset cứng cho công việc sau này (mô hình Teamshow dựa trên mô hình game phát triển trí tuệ đạt giải Nobel năm 1999, đã được phân phối tại các trường Đại học của Mỹ để dành riêng cho môn học Leadership).


Trò chơi chiến lược đội nhóm TeamShow (strategic teambuilding gameshow) là chương trình rèn luyện tư duy chiến lược, sử dụng kỹ năng xây dựng đội ngũ (team building) để cùng nhau vượt qua các biến động của môi trường, tạo nên giá trị gia tăng cho cộng đồng. Trò chơi được phát triển dựa trên kinh nghiệm nhiều năm tổ chức các hoạt động Team Building cho các trường học, cơ quan, doanh nghiệp .v.v. Cấu trúc chương trình được soạn thảo phù hợp với nhiều môi trường ứng dụng (trong nhà - ngoài trời) với quy mô từ nhỏ đến lớn (như điện thoại, bàn cờ, trong lớp hoc, sân trường, khu du lịch), hoặc di động dọc đường xuyên qua các tỉnh thành khi tổ chức phượt, Caravan, off-road…


Tham gia thi đấu trò chơi chiến lược đội nhóm TeamShow, các thành viên sẽ được trải nghiệm cả 4 khuynh hướng hành vi được kỳ vọng sẽ tạo ra những giá trị tuy khác biệt nhau, nhưng cùng nhau đóng góp vào thành quả chung của tổ chức:

1. Khuynh hướng kiến tạo --> thiên về phục vụ lợi ích cộng đồng --> tương tác tốt với công chúng.

2. Khuynh hướng kết nối --> thiên về xây dựng văn hóa nội bộ --> tương tác và dẫn dắt đồng đội.

3. Khuynh hướng kiểm soát --> thiết lập hệ thống quản lý rủi ro --> tương tác thuận lợi với đối tác.

4. Khuynh hướng kết quả --> tập trung hoàn thành mục tiêu tổ chức --> tương tác hiệu quả với khách hàng.Mỗi trận thi đấu của trò chơi chiến lược đội nhóm TeamShow thường có cấu trúc 4 vòng, với các dạng thử thách khác nhau, vừa trí tuệ vừa cảm xúc, vừa thể chất vừa tinh thần để làm nổi bật sự đóng góp của mỗi khuynh hướng hành vi trong từng vòng đấu:

1. Vòng 1: tìm hiểu môi trường và tích lũy nguồn lực.

2. Vòng 2: gia tăng nguồn lực theo các Cơ hội từ sự biến động của môi trường.

3. Vòng 3: tối đa hóa thành quả thông qua thương lượng WinWin (inter-team).

4. Vòng 4: chia sẻ giá trị cho cộng đồng bằng các hoạt động trách nhiệm xã hội (CSR).


Đến cuối chương trình, TeamShow sẽ có một khoảng thời gian để các chuyên gia tổng kết, giải thích bình luận các khuynh hướng hành vi và các chiến thuật đồng đội của các đội chơi từ đó rút ra bài học thực tiễn.


Thông qua Teamshow người chơi hiểu rõ hơn câu nói "cuộc sống đôi khi không chỉ có đối đầu mà còn là hợp tác, không chỉ có đối thủ mà còn là đối tác".


Sau mỗi TeamShow, các thành viên trong đội sẽ xây dựng được tinh thần đoàn kết, hợp tác, sự thông hiểu và tin tưởng lẫn nhau, từ đó quá trình giao tiếp cũng diễn ra dễ dàng hơn, nhất là đối với các nhân viên vốn ít có dịp làm việc cùng nhau trước đó. Các thành viên cũng sẽ nhận biết được tính cách, năng lực, sở trường, sở đỏan của những người khác trong đội, từ đó có thể bổ sung, hỗ trợ nhau, tận dụng sức mạnh tập thể để công việc được thuận lợi hơn. Đặc biệt, mỗi thành viên đều có được cơ hội thực tập khả năng lãnh đạo thông qua việc lên kế hoạch, tổ chức công việc, bố trí tài nguyên sẵn có một cách hợp lý cũng như xử lý các tình huống bất ngờ.

89 views

LÊ THỊ THANH HẰNG

Giám đốc Đối ngoại dự án KOTF2018

hang.le.csg@jcvn.org

+84 903 06 1848

  • w-facebook
  • Twitter Clean
  • w-googleplus
  • w-tumblr

HỒ NGỌC LAN ANH

Sáng lập, Giám đốc dự án KOTF2018

anh.ho.csg@jcvn.org 

+84 1678 637 638

  • KICK-OFF TO FUTURE Bootcamp
  • KICK-OFF TO FUTURE Bootcamp

Tổng số lượt truy cập